Món ăn chữa bệnh đau lưng là cách thức ít tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho bệnh nhân trong công cuộc điều trị bệnh đau nhức ở lưng.
Bao quát về căn bệnh đau ê ẩm vùng lưng:
Bệnh đau nhức ở lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là bệnh lý khá phổ biến và dễ gặp nhất trong xã hội hiện giờ, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi cá nhân.
Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng
Bệnh đau ê ẩm vùng lưng tuy không phải là bệnh không an toàn đe dọa tính mạng con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới vận động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một số trường hợp đau lưng là biểu hiện của một số bệnh lý hiểm nguy thì rất có trình độ người bệnh sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời, do đó phát hiện bệnh là điều vô cùng cần thiết.
Một số lý do của bệnh đau lưng: có hai căn do chính là
Nguyên cớ không do bệnh lý:
- Vận động phản khoa học tư thế dẫn đến sai lạc xương khớp
- Nguyên nhân đau nhức ở lưng khi mang thai, do kinh nguyệt
- Do di truyền
- Do tuổi tác
- Do bị thương, tai nạn...
Lý do do bệnh lý:
- Đau nhức ở lưng do vôi hóa cột sống
- Thoát vị đĩa đệm
- Đau lưng do bệnh lao
- Đau ê ẩm vùng lưng do nhiễm khuẩn đường ruột, niệu quản...
Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng:
Để tránh mắc bệnh đau ê ẩm vùng lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi các cử động không đúng, nên tập thể dục liên tục để cải thiện sự bền bỉ của hệ thống xương khớp.
Theo y học cổ truyền, đau lưng phần lớn do thận suy. Ngoài các cách thức chữa bằng Tây y, chúng ta có thể sử dụng một vài món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng để phòng và điều trị như sau:
- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán máu, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau nhức ở lưng mạn tính. Hạt hẹ có tác dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau ê ẩm vùng lưng mỏi gối do lạnh.
- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ đều đặn giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.
- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.
- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa sử dụng.
Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng
- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.
- Sử dụng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa sử dụng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho hết thảy nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.
- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một chút gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước dùng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.
Nhớ rằng: với những cá nhân đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.
Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang chăm lo sức khỏe của mình rồi.